Cách Bảo Quản Áo Da Không Bị Nổ Bị Mốc Đúng Cách

Cách bảo quản áo áo da không bị nổ không bị mốc cũng không phải là khó. Thường là do thói quen của người sử dụng mà vô tình khiến cho độ bền của chúng bị giảm. Nếu nắm được các vấn đề và quy tắc cơ bản có thể hạn chế tối đa khả năng áo da bị hỏng và giảm độ bền. Nhất là khi để áo da trong tủ 1 thời gian thì việc bảo quản là hết sức cần thiết. Hãy xem hướng dẫn của Blog Đồ Da để đảm bảo được điều này.

TÓM TẮT

Nguyên nhân áo da bị nổ bị mốc

Trước khi đến với cách bảo quản thì hãy xem lý do vì sao mà áo da đa phần bị nổ bị mốc là nhiều. Còn lại các tình trạng khác ít diễn ra là vì sao? Thói quen sử dụng không cẩn thận là nguyên nhân chính dẫn tới điều này.

Chất lượng da kém

Đầu tiên phải nhắc tới đó là chất lượng da kém sẽ dễ bị nổ và bị mốc hơn so với các chất liệu khác. Vấn đề này nằm ở kết cấu của da như thế nào. Nếu chúng lỏng lẻo thì khả năng bị nổ hay bong tróc sau 1 thời gian là hoàn toàn dễ hiểu. Ngược lại với chất liệu da tốt hơn độ bền cao hơn thì xác suất bị nổ là vẫn có. Tuy nhiên chúng sẽ mất rất nhiều thời gian để làm việc này chứ không nhanh như da kém chất lượng.

Áo da bị mốc là vì sao?
Áo da bị mốc là vì sao? Cách bảo quản áo da không bị mốc như thế nào?

Sử dụng không đúng cách

Nguyên nhân chính khiến áo da bị mốc bị nổ đó là do sử dụng. Thường xuyên đi mưa đi nắng về không bảo dưỡng, không hong khô thì bị mốc bị nổ là điều bình thường. Khi độ ẩm cao mà lại có nhiệt độ cao dạng yếm khí là môi trường tốt cho nấm mốc phát triển. Khi đó ta sẽ thấy nấm mốc lốm đốm trắng trên bề mặt và bên trong của áo da. Đi kèm đó là việc mất đi độ ẩm đột ngột khiến độ đàn hồi kém đi. Và sau đó là tình trạng bị nổ áo da sảy ra như 1 lẽ tất yếu.

Bảo quản không đúng cách

Thay vì bảo quản trong những tủ với cách bảo quản chuyên dụng thì chúng ta để chúng ở ngoài tiếp xúc với mưa nắng nhiệt độ độ ẩm khác. Về lâu về dài ảnh hưởng khá nhiều tới độ bền của chúng. Vì thế đây cũng là yếu tố then chốt khi áo da bị nổ và ẩm mốc.

Bảo quản áo da bị mốc như thế nào hiệu quả?
Bảo quản áo da bị mốc như thế nào hiệu quả?

Vệ sinh giặt tẩy không đúng cách

Nguyên nhân cuối cùng đó là vệ sinh giặt tẩy không đúng dẫn tới chúng giảm độ bền. Không phải ai cũng biết cách vệ sinh và giặt tẩy. Nhiều khi tiếc vài chục mà không đem đi giặt mà hỏng mất cái áo da mấy triệu.

Cách bảo quản áo da không bị nổ bị mốc đơn giản

Sau khi đã nắm được nguyên nhân áo da bị mốc bị nổ thì dưới đây là các bước bảo quản áo da mà chúng ta có thể thực hiện tại nhà nhé.

Dưỡng da định kỳ

Khi mua hay sử dụng áo da đừng quên dưỡng da nhé. Chúng sẽ cung cấp độ ẩm cần thiết cho da một cách hiệu quả nhất. Khi đó đủ độ ẩm thì tình trạng nứt nẻ nổ sẽ không diễn ra nữa hoặc giảm khả năng bị. Nó cũng giống như bề mặt da người khi không đủ độ ẩm sẽ dẫn tới nứt nẻ toang hoác. Tuy nhiên khi sử dụng sáp nẻ cung cấp độ ẩm lại bình thường. Tương tự như vậy với các sản phẩm áo da khi được dưỡng da định kỳ.

Dưỡng da là cách bảo quản áo da tốt nhất
Dưỡng da là cách bảo quản áo da tốt nhất

Khoảng 1-2 tuần bắt đầu dưỡng da 1 lần tùy theo thời gian sử dụng. Thời gian dùng càng nhiều thì càng cần dưỡng thường xuyên hơn. Khi đó chất liệu da cũng sẽ tốt hơn so với những chiếc áo không được dưỡng.

Vệ sinh giặt tẩy đúng cách

Nếu không biết cách giặt áo da thì hãy tham khảo bài viết trên site nhé. Thực chất bề mặt da thì rất khó bị bẩn mà nếu có thì chỉ cần lau chùi qua là sạch. Còn bên trong thì đa phần là lót lông hoặc vật liệu khác nên chúng ta cần phải giặt bên trong mà thôi. Làm sao để sạch được vết bẩn cũng như bớt mùi là được.

Để vệ sinh cơ bản chúng ta sử dụng khăn mềm ẩm sau đó lau chùi bề mặt sạch sẽ. Sử dụng thêm 1 chút xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ có thể đem tới hiệu quả tốt hơn cả. Tuy nhiên với da thật cần cẩn thận và kỹ càng hơn nhé nếu không muốn độ bền của chúng bị ảnh hưởng.

Nếu bận bịu hoặc chưa biết cách giặt tẩy thì tốt nhất nên sử dụng dịch vụ. Chỉ mất khoảng vài chục nghìn thôi nhưng yên tâm hơn hẳn. Đầy đủ máy móc kinh nghiệm sẽ tốt hơn rất nhiều. Chưa kể không phải cứ vài hôm là giặt tẩy một lần như quần áo thường vì thế cũng không tốn quá nhiều chi phí.

Làm khô áo da đúng cách

Khi đi mưa hoặc độ ẩm cao thì đều là kẻ thù của áo da. Chúng có thể là môi trường thuận lợi để áo da bị mốc hoặc bị nổ cả bên trong lẫn bên ngoài. Vì thế sau khi giặt tẩy, đi mưa ướt hoặc độ ẩm cao cần biết cách làm khô chuẩn. Chúng ta tránh phơi áo da dưới ánh nắng mặt trời hoặc nguồn nhiệt quá lớn. Thay vào đó hãy làm khô tự nhiên trong 1 thời gian đã định trước bằng cách treo nơi khô thoáng hoặc sử dụng quạt gió. khi đó độ ẩm sẽ được lấy đi từ từ mà không ảnh hưởng tới chất lượng.

Vệ sinh áo da bị bẩn mốc bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng
Vệ sinh áo da bị bẩn mốc bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

Không nên sử dụng máy sấy nhiệt nhé thay vào đó sử dụng quạt gió hoặc chế độ chỉ quạt sẽ là hiệu quả hơn cả.

Bảo quản trong túi chuyên dụng

Cách bảo quản áo da trong tủ không bị nổ, bị mốc đó là làm sạch kỹ càng sau đó cho vào túi hút chân không. Khi đó trên áo cũng không có đủ độ ẩm cần thiết là môi trường cho nấm mốc phát triển. Bên ngoài thì đã được hút chân không kỹ càng nên hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Và từ đó tình trạng bị nổ, mốc cũng sẽ ít hơn.

Nhiều người có thói quen mặc xong là cho luôn vào tủ như thế cũng không phải là tốt. Khi đó mồ hôi vẫn còn xót lại chưa kể là mùi cơ thể, tế bào chết còn xót lại. Chúng sẽ là những tác nhân khiến áo da bị nổ, bị bong tróc và nấm mốc đấy nhé.

Sử dụng túi chống ẩm

Công đoạn cuối cùng của quá trình bảo quản áo da đó là sử dụng các túi chống ẩm. Chúng sẽ giúp hút ẩm đáng kể khi được bảo quản trong túi chuyên dụng. Những túi chống ẩm này có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc lấy trong các túi bánh kẹo. Chúng sẽ đảm bảo cho áo da luôn khô thoáng mà không bị ẩm mốc. Và khi đó thì chắc chắn áo da đạt được độ bền một cách cao nhất.

cách bảo quản áo da
Hạn chế gập quần áo da khi bảo quản vì có thể làm hỏng bề mặt da. Cách bảo quản áo da tốt là treo lên nhé!

Bảo quản áo da cần chú ý điều gì?

Như vậy bên trên là cách chúng ta có thể bảo quản cơ bản các loại áo da thật, da lộn hoặc da công nghiệp. Trong đó thì các sản phẩm da công nghiệp sẽ dễ bảo quản hơn cả. Khó nhất là da lộn và da thật vì chúng là sản phẩm tự nhiên nhiều tính chất khác nhau. Đừng quên những thứ bên dưới đây để biết cách bảo quản áo da phù hợp nhất.

Tránh tiếp xúc với hóa chất

Các hóa chất không được phép sử dụng như xăng dầu hoặc các chất tẩy rửa mạnh khác nhau. Chúng có thể làm giảm độ bền của áo da một cách cực kỳ rõ rệt. Hãy chú ý điều này để kéo dài tối đa độ bền của chúng nhé.

Hướng dẫn cách bảo quản áo da đúng cách
Hướng dẫn cách bảo quản áo da đúng cách

Giặt tẩy đúng cách

Nếu sử dụng giặt tẩy theo cách thông thường có thể khiến cho bề mặt da bị hỏng bị nổ. Thay vào đó hãy sử dụng hình thức giặt khô là hơi là tốt hơn cả. Đây cũng là cách mà nhiều cửa hàng giặt áo da thường áp dụng để vừa giữ được chất lượng độ bền vừa giữ được vẻ đẹp của chúng nhé.

Nên treo áo da khi không sử dụng

Chúng ta nên bảo quản áo da trong tủ và treo lên chứ không phải gập lại hoặc bị xếp chồng lên bởi những chiếc áo khác. Chúng vô tình tạo ra các nếp gấp có thể khiến áo da bị bong tróc nứt nẻ nổ đấy nhé. Nên cho vào các túi chống ẩm chuyên dụng để đạt độ bền tối đa.

Không giặt quá nhiều

Giặt nhiều không phải là cách tốt để làm sạch áo da. Ngược lại chúng có thể làm áo da mòn đi và dễ bong tróc hơn. Chưa kể đi kèm với đó còn khiến cho chúng mất đi vẻ đẹp cần thiết của chúng. Vì thế hãy định kỳ giặt áo da khoảng 1 tháng/lần hoặc tùy theo nhu cầu sử dụng nhé.

Với những chia sẻ về cách bảo quản áo da hy vọng khách hàng đã nắm được cách bảo quản hợp lý. Kéo dài tối đa độ bền tuổi thọ của áo da khi không sử dụng 1 cách đơn giản. Sử dụng áo da PU thì việc bảo quản sẽ dễ dàng hơn nhiều so với áo da thật, da lộn. Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy liên hệ ngay với Blog Đồ Da chúng tôi !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *