Review Da PU Và Da PVC Loại Nào Tốt Hơn?

Da PU và da PVC đều là dòng da công nghiệp với nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng da cũ trên thị trường. Mỗi loại đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng tùy theo từng dòng nhất định. Điều này kéo theo mức giá của mỗi loại đều khác nhau. Chính vì lẽ đó nếu bạn đang muốn tìm hiểu và so sánh giữa 2 dòng da này thì hãy thực sự cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp hơn cả.

TÓM TẮT

Điểm giống giữa da PU và da PVC

Chúng đều được phân loại vào dòng da công nghiệp tổng hợp khi được sản xuất bằng cách áp dưới áp suất và nhiệt độ cao. Nhờ đó mà có thể tùy chỉnh được màu sắc, hệ thống vân da của sản phẩm một cách khá dễ dàng. Đó là lý do vì sao da công nghiệp màu sắc đa dạng là như vậy. Ngay cả hệ thống vân da cũng có thể tùy chỉnh theo từng hình dáng vân nhất định như vân da bò, vân da cá sấu, vân da đà điểu, vân da rắn.

Da PU và da PVC đều có mã màu khá đa dạng và phong phú
Da PU và da PVC đều có mã màu khá đa dạng và phong phú

Ngoài ra chúng còn sở hữu những tính năng giống nhau khi đều là dòng da nhân tạo công nghiệp:

  • Màu sắc đa dạng và phong phú.
  • Hệ thống vân da mô phỏng như thật.
  • Có khả năng chống thấm nước hiệu quả.
  • Lau chùi vệ sinh khá dễ không tốn nhiều thời gian.
  • Độ bền khó có thể so sánh được với da thật.

Điểm khác giữa da PU và PVC

Tuy là cùng da công nghiệp nhưng chúng vẫn có những khác biệt nhất định. Đó là lý do vì sao mà chúng có 2 cái tên khác nhau là da PU và da PVC là như vậy.

Tên gọi

Ngay từ tên gọi cũng có sự khác biệt khi PU viết tắt của Polyurethane. Đây là lớp nhựa công nghiệp được phủ lên da PU để tạo vân da và màu sắc. Còn PVC là Polyvinyl Clorua cũng là 1 loại nhựa công nghiệp nhưng khác thành phẩm. PVC còn có tên gọi khác là simili hoặc da tổng hợp simili.

Độ bền

Dòng da PU có độ bền cao hơn so với da PVC. Chúng được cấu tạo tốt hơn kéo theo độ bền cao hơn là điều dễ hiểu. Cốt da PU có thể là da thật cũng có thể là vụn da được ép dưới áp suất và nhiệt độ cao. Khi được phủ lên nhựa PU thì có độ bền của lớp cốt da và cả nhựa công nghiệp PU nữa. Vì thế độ bền của da PU có thể cao hơn từ 30-50% hoặc hơn so với da PVC.

bề mặt da pu boss
Bề mặt bên dưới da PU có các sợi da khá giống thật và có độ bền cao. Trên hình ảnh là da PU BOSS chất lượng cao nhất trong số các dòng da công nghiệp

Ngược lại PVC hay simili là dòng da giá rẻ nên độ bền thấp hơn 1 chút. Chúng chỉ có độ bền 2-3 năm là xuất hiện tình trạng bong tróc nứt nẻ nổ. Thậm chí còn độ bền thấp hơn nếu không biết cách sử dụng. Nhưng với dòng da PVC POLO mới độ bền đã được cải thiện rất nhiều. Nếu bạn muốn mua da PVC thì lựa chọn PVC POLO là lựa chọn phù hợp.

Cấu tạo

Như đã nói bên trên thì da PU được cấu tạo từ da vụn hoặc vải vụn và phủ lên nhựa Polyurethane ở nhiệt độ cao nên độ bền tốt hơn. Ngược lại PVC sử dụng vải polyester sau đó phủ lên nhựa Polyvinyl Clorua nên độ bền kém hơn. Chúng có thể bị bong tróc sau 1 thời gian sử dụng do lực liên kết giữa lớp cốt vải dệt sợi và lớp nhựa bên trên bị giảm. Thành ra dễ dàng bị rách hoặc bong tróc là như vậy.

Vẻ đẹp thẩm mỹ

Rõ ràng xét về yếu tố thẩm mỹ thì da PVC khó lòng có thể so sánh được với da PU. Chất lượng tốt hơn đi kèm với vẻ đẹp tốt hơn nên kéo theo mức giá của dòng da này cũng cao hơn so với PVC. Nếu so sánh 2 sản phẩm da PU và da PVC chúng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa chúng. Với PU tạo được cảm giác đẹp và chân thật hơn so với PVC. Tuy nhiên chúng ta cũng cần cân nhắc giữa mức giá để lựa chọn được chủng loại sao cho phù hợp nhất.

Bề mặt bên dưới da simili với kết cấu lỏng lẻo không bằng da PU
Bề mặt bên dưới da simili với kết cấu lỏng lẻo không bằng da PU

Mức giá

Da PU có mức giá cao hơn từ gấp đôi cho tới gấp 3 so với da PVC simili. Tùy từng chủng loại mà mức giá có thể thay đổi theo chất lượng của chúng. Ví dụ da PU BOSS chất lượng cao nhất nên mức giá khoảng 500-600 nghìn/m. Nhưng các dòng da simili có mức giá từ 100-200 nghìn/m mà thôi. Với dòng da PVC POLO chất lượng cao hơn các dòng pvc thông thường nên mức giá sẽ cao hơn các mức này. Vì thế khách hàng nên cân nhắc và cân đo đong đếm phù hợp với ngân sách sử dụng cũng như là mục đích của mình.

Da PVC và da PU loại nào tốt hơn?

Rõ ràng da PVC không có cửa so với da PU cả về độ bền, tính thẩm mỹ và mức giá. Tuy cùng là dòng da công nghiệp nhưng chất lượng của chúng cũng phân chia rõ rệt. Điều này sẽ phục vụ tốt nhất cho những khách hàng có thể mua dòng da phù hợp với nhu cầu sử dụng của chính bản thân mình. Độ bền của da PU có thể từ 4-7 năm hoặc hơn khi bề mặt vẫn giữ được vẻ đẹp, ít bị bạc màu hay bong tróc. Ngược lại với da PVC thì độ bền không được cao như vậy. Chúng chỉ khoảng từ 2-3 năm mà thôi hoặc có chăng là 4-5 năm nếu biết sử dụng và bảo quản. Vì thế nếu ngân sách không quá cao hoặc nhu cầu không cần nhiều thì pvc vẫn là chân ái với những khách hàng yêu thích dòng giá rẻ.

Da PU và da PVC thì chắc chắn da PU chất lượng tốt hơn
Da PU và da PVC thì chắc chắn da PU chất lượng tốt hơn

Da PVC và da PU nên mua loại nào?

Như đã nói bên trên thì để xác định được nên chọn loại da nào chúng ta dựa vào nhu cầu và ngân sách của gia chủ.

  • Nếu nhu cầu ở mức bình thường không quá tốt, không cần sử dụng quá lâu thì chắc chắn da PVC sẽ là lựa chọn phù hợp. Ví dụ như các sản phẩm dùng 1-3 năm chẳng hạn như dùng ở văn phòng công trường, văn phòng tạm thì cũng không cần các sản phẩm ghế sofa đắt tiền. Ngược lại nếu nhu cầu lâu dài chúng ta nên chọn các sản phẩm da PU khi có độ bền cao hơn. Khi thời gian sử dụng dài hơn đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí cho việc mua mới.
  • Với ngân sách thấp thì chắc chắn da PVC sẽ là ổn hơn khi mức giá của chúng chỉ khoảng từ 100-200 nghìn/m. Còn với da PU thì khoảng từ 400-600 nghìn/m. Cái này dễ hơn cho khách hàng chọn nhé.
  • Vẻ đẹp thẩm mỹ thì cái nào có mức giá cao hơn thì vẻ đẹp cũng là tốt hơn.
Bảng giá 1 số loại da công nghiệp tốt nhất hiện nay trên thị trường.
Bảng giá 1 số loại da công nghiệp tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng khách hàng đã nắm được giữa da PVC và da PU loại nào tốt hơn rồi nhé. Chúng tôi cũng bổ xung thêm 1 số thông tin với 2 dòng da này. Khách hàng có thể cân nhắc và lựa chọn sao cho hợp lý hơn cả. Da PU và da PVC đều được sản xuất với những mục đích nhất định và phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau. Do vậy nếu cần thêm thông tin hướng dẫn, tư vấn hãy cứ liên hệ với bộ phận CSKH của Blog Đồ Da nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *