Nhận Biết Da Thật Và Da Giả Cực Dễ Chỉ Trong Vài Phút

Da thật và da giả nhiều người chưa biết cách phân biệt vì chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu bạn đã biết cách thì lại thấy mọi thứ đơn giản không ngờ. Căn cứ vào bề mặt bên trong và bên ngoài mặt da đi kèm với các tính chất của chúng sẽ có thể cho ra kết quả chính xác cực nhanh. Hãy xem những hướng dẫn bên dưới đây của Blogdoda.com để nắm được những điều này.

TÓM TẮT

5 cách nhận biết da thật đơn giản như đan rổ

Dù bạn là người mới tiếp xúc thì vẫn có thể phân biệt được dễ dàng đâu là bề mặt da thật, đâu là bề mặt da giả, da công nghiệp. Và sẽ thấy mọi thứ không quá khó như những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Xem vân da

Vân da cũng có thể cho chúng ta biết được loại da đó chất liệu như thế nào? Ở đây chúng ta có 2 trường hợp cần chú ý là da trơn không vân và dạng da có vân.

phân biệt da thật và da giả
Da thật vân nhỏ không đều nhau. Da giả vân to đều trăm cái như 1

Với da trơn không vân thì gần như đây là các dòng da công nghiệp, da giả. Do sở thích của khách hàng mà nhà sản xuất đã tạo ra các bề mặt da trơn, lì, mềm không vân. Giúp ích rất nhiều cho việc lau chùi vệ sinh khi chỉ mất vài phút có thể làm sạch bề mặt cực kỳ đơn giản.

Với các dòng da có vân thì cả da giả và da thật đều có thể có vân tuy nhiên da thật thì vân tự nhiên hơn khi hình dáng to nhỏ đều có. Chúng không theo 1 form nhất định nào cả còn với da công nghiệp thì gần như chúng lặp lại hệ thống vân da. Chúng ta sẽ thấy các vân rất đều nhau theo kiểu dập khuôn nhìn là biết.

Xem mặt dưới da

Da giả thường được cấu tạo bằng lớp cốt da kết hợp với lớp nhựa công nghiệp phía trên. Lớp cốt da có thể là chất liệu vải dệt hoặc sợi công nghiệp. Chúng không phải là các sợi xơ da như da thật. Vì thế chúng ta chỉ cần lật bên dưới mặt da là có thể nắm được đâu là da giả, đâu là da thật.

da thật với da giả
Da thật sẽ có các sợi sơ da như hình minh họa còn da giả sẽ là vải dệt sợi hoặc sợi công nghiệp.

Với da thật thì lật bên dưới lên thì có các sợi xơ da tự nhiên nhìn rất rõ. Đi kèm với đó kết hợp các đặc điểm bề mặt bên trên là hệ thống vân da thì có thể phần nào xác định được chúng là da như thế nào, thật hay giả.

Độ thấm nước

Gần như 100% da giả không thấm nước do lớp nhựa công nghiệp phía trên ngăn không cho nước thấm qua. Nhưng ngược lại da thật thì lại có thể thấm qua dễ dàng do các lỗ chân lông trên bề mặt. Chính vì lẽ đó chúng ta có thể test thử bằng cách nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da và theo dõi. Nếu sau 1 thời gian khoảng từ 3-5 hoặc 10 phút mà thấy nước đã thấm bớt đi thì khả năng đó là da thật. Ngược lại nếu vẫn thấy các giọt nước căng mọng không di chuyển thì khả năng cao đó là giả da, da công nghiệp.

da thật và da giả khác nhau thế nào
Da giả sẽ có các giọt nước tròn trịa như thế này do nước không thấm qua được
phân biệt da giả và da thật
Da thật thì nước sẽ bị thấm qua như hình minh họa

So sánh mức giá

Giá da thật cao hơn so với da công nghiệp kéo theo giá sản phẩm cũng cao hơn tương ứng. Nếu thấy mức giá quá rẻ so với bình thường mà bảo là da thật thì hãy thận trọng. Dù là rẻ nhưng chúng vẫn có mức trần của nó chứ không rẻ tới mức không tưởng. Khách hàng nên chú ý tới đặc điểm này để phân biệt được da thật và da giả. Tránh việc quá mải mê về mức giá mà mua phải các sản phẩm kém chất lượng.

Độ mướt khi chạm

Da thật tuy rằng có thể mượt mà nhưng vẫn để lại độ nhám cần thiết và tạo cảm giác thật tay nhất có thể. Ngược lại các dòng da giả thường có độ trơn láng, ma sát kém nên trơn tuột. Chúng ta nếu lướt bề mặt bàn tay lên sẽ ít khi cảm thấy độ chắc chắn khi sử dụng. Vì thế để phân biệt da giả và da thật cần phải có miếng da tương ứng để nhận biết.

nhận biết da thật và da giả như thế nào
Da thật mướt và có độ ma sát nhất định. Da giả thường trơn tuột sờ vào là biết

Sai lầm khi phân biệt da thật và da giả

Vẫn thấy có những sai lầm trên mạng được nhiều người truyền tai nhau để phân biệt đâu là thật đâu là giả. ÁP dụng những cách này thì rất khó biết được đâu là thật, đâu là giả. Chưa kể còn có thể ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm nữa. Hãy thận trọng khi sử dụng những cách này để phân biệt chúng nhé.

Đốt da

Đốt da có thể phân biệt được da thật và da giả ư? Cũng khó bởi khi đốt thì đa số đều là cháy hoặc bị sùi. Không những khó biết được mà còn có thể làm hỏng sản phẩm. Nếu muốn biết da giày, da ví da túi xách thật hay không chẳng lẽ chúng ta đem đốt. Chưa kể là kết quả như thế nào thì chưa nêu rõ chi tiết đốt xong có muội than là thật hay không cháy mới là thật? Các dòng da giả cao cấp hiện nay đều có thể chống cháy nên cách này không khả thi.

 

Ngửi da

Ngửi cũng là cách mà nhiều người tin rằng có thể nhận ra được. Tuy nhiên để có thể phân biệt được bạn cần có cái mũi thần kỳ với độ nhạy ngang độ nhạy của mũi chó. Còn với người thì hỏi có bao nhiêu người có độ tinh tế tới mức biết được da thật như nào da giả như nào. Có người nói da thật có mùi mỡ động vật và da giả có mùi nhựa công nghiệp. Tuy nhiên thì chỉ có da mới thuộc chưa thành phẩm mới có mùi mỡ động vật. Còn nếu đã làm nên sản phẩm gần như không còn mùi này nữa. Liệu mũi bạn có đủ tinh tế để nhận ra điều đó hay không?

so sánh da thật và da giả
Da thật vân da to nhỏ không đều như hình trên còn da công nghiệp giả da thì vân đều nhau tăm tắp.

Độ đàn hồi

Một cách nữa mà nhiều người nhầm lẫn khi tìm cách nhận biết da thật và da giả đó là đo độ đàn hồi. Khi tác dụng lực thì da thật đàn hồi tốt hơn da giả. Có thể là đúng nhưng phải có 2 sản phẩm trên cùng hệ quy chiếu như cùng chủng loại, cùng độ bền thì mới chuẩn. Còn bây giờ lấy 1 sản phẩm mới, 1 sản phẩm cũ thì làm sao biết được? Còn nếu test trên 1 sản phẩm thì đúng là thần thánh mới có thể biết được đàn hồi như nào là da thật, đàn hồi như nào mới là da giả.

Khi phân biệt da giả và da thật cần điều gì?

Muốn phân biệt được trước hết bạn phải có kinh nghiệm. Nếu không có thì gần như những thứ bạn biết về chúng gần như bằng không khi chỉ là lý thuyết mà thôi. Vì thế ít nhất bạn đã phải sờ, chạm hoặc tiếp xúc cả với 2 sản phẩm này rồi thì mới nhận biết được. Sẽ là tốt hơn nếu có 2 miếng da mẫu là da thật và da giả để kiểm tra. Như vậy chúng ta mới có thể đối chiếu được với nhau 1 cách tốt nhất. Còn nếu không có thì không khác nào mò kim đáy bể.

đốt da có cháy không
Đốt da thật không cháy chỉ bị sùi mà thôi. Các dòng da giả công nghiệp cao cấp hiện nay cũng như vậy.

Chúng ta nên sử dụng các phần da phụ, da thừa hoặc các vị trí không ảnh hưởng tới thẩm mỹ để test với các bài test như đốt, ngấm nước hoặc ngửi. Như vậy sẽ không ảnh hưởng tới bề mặt cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ của sản phẩm. Ngược lại không nên thử với các bề mặt dễ ảnh hưởng tới vẻ đẹp của sofa túi xác hoặc ví da…

Nên lựa chọn mua sản phẩm của các đơn vị bán hàng uy tín thì không quá lo lắng về vấn đề da thật và da giả. Khi đó chúng ta sẽ có chất lượng sản phẩm tương xứng với mức giá đi kèm. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hy vọng rằng khách hàng đã biết được nhận biết da thật và da giả là như thế nào. Cần thêm tư vấn trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với Blog Đồ Da chúng tôi !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *