Bộ 10 Dụng Cụ Làm Đồ Da Không Thể Thiếu Của Người Thợ

Bộ dụng cụ làm đồ da cơ bản không thể thiếu của bất cứ người thợ nào. Từ những người thợ học việc mới tiếp xúc cho tới những người thợ chuyên nghiệp. Có đầy đủ dụng cụ trong tay thì việc sáng tạo và hoàn thiện các sản phẩm đồ da lên một mức cao nhất, hoàn hảo hảo nhất. Ngược lại nếu thiếu bất cứ 1 món dụng cụ nào cũng gây khó khăn cho người thợ. Trừ khi tay nghề của bạn lên tầm master may ra mới có thể không cần 1 số dụng cụ cơ bản.

TÓM TẮT

Bộ dụng cụ đồ da cơ bản bao gồm những món nào?

Nếu bạn là 1 người mới chưa biết được những bộ dụng cụ này bao gồm những món nào thì dưới đây là gợi ý. Chúng sẽ giúp chúng ta tìm mua được các món đồ cần thiết phục vụ cho nhu cầu làm đồ da handmade của mình.

Bảng da cắt tự liền

Những tấm bảng này sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc cắt chuẩn các kích thước miếng da khi cần. Bên trong chúng là các thang thước đo được chia ô với nhiều hình khối khác nhau. Tăng độ chính xác tối đa cho các miếng da sử dụng làm đồ handmade. Nếu như sử dụng các loại bảng thường sau 1 thời gian sẽ nhem nhở các đường cắt, nét cắt. Thay vào đó trên bề mặt sử dụng 1 loại da tự liền sau 1 khoảng thời gian. Nhờ đó mà bề mặt sẽ luôn nhẵn mịn và nguyên vẹn như lúc đầu.

Bảng dụng cụ đồ da cần thiết để có thể "hành nghề đồ da"
Bảng dụng cụ đồ da cần thiết để có thể “hành nghề đồ da”

Mức giá 70 nghìn cho tới 500 nghìn. Kích thước càng lớn thì mức giá càng cao và ngược lại.

Thước đo

Không thể thiếu được đó là các loại thước. Chúng sẽ giúp chúng ta đo đạc các kích thước miếng da dễ hơn. Do yêu cầu thường xuyên tiếp xúc với kéo, dao búa nên chọn các loại thước có khả năng chịu lực tốt, ít bị biến dạng và trọng lượng nhẹ. Khi đó các loại thước nhựa, thước gỗ gần như không dùng được. Nếu chọn thước kim loại chỉ có nhôm đáp ứng được vì chịu lực tốt đi kèm với trọng lượng nhẹ. Nếu chọn thước quá nặng thì 1 thời gian bắt đầu mỏi tay ngay.

Dao dọc giấy

Những con dao này cung cấp những lưỡi cắt cực ngọt. Chúng vừa có thể cắt giấy, cắt da với những đường cắt nhẵn mịn, không bị lem. Yêu cầu cao nhất của các loại dao này là độ sắc của chúng. Càng sắc thì độ chính xác và thẩm mỹ vết cắt càng cao. Vì thế nếu sử dụng các loại dao thường sẽ không có hiệu quả tốt nhất. Thay vào đó hãy mua các loại da cao cấp của Nhật để độ bền và chất lượng lên mức tối đa.

Đục

Tạo nên những lỗ tròn đẹp trên bề mặt của lớp da. Khi các lỗ này tròn đẹp sẽ phục vụ cho việc may, kết nối các đường chỉ dễ hơn. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người thợ lựa chọn loại đục tương ứng. Mới đầu thì chỉ nên sử dụng các loại đục tròn, đục xiên. Sau khi tay nghề cao hơn thì hãy tìm tới các loại đục khác nhé.

Các loại đục làm đồ da chuyên dụng
Các loại đục làm đồ da chuyên dụng

Chỉ khâu

Nếu sử dụng các loại chỉ thông thường thì sẽ rất khó kéo do lỗ nhỏ và ma sát cao. Chính vì lẽ đó mà người ta đã nghĩ ra các loại chỉ mới giảm độ ma sát và độ chắc chắn cũng cao hơn. Đó là các loại chỉ được bổ xung thêm sáp để tăng thêm độ trơn tru của chỉ. Có thể kể tới 2 loại chỉ phổ biến bậc nhất dành riêng cho đồ da handmade đó là trencilo và chỉ nilon tự se.

Kim khâu

Nếu bạn tìm kiếm dụng cụ làm đồ da mà chưa tìm thấy loại kim khâu phù hợp thì có thể dùng tạm kim khâu tải. Đây không phải là loại kim khâu chuyên dụng đâm xuyên qua lớp da tuy nhiên không có thì dùng tạm. Còn với loại chuyên dụng của chúng thì phải là loại kim khâu từ Nhật với độ cứng và độ đâm xuyên tốt. Với chiều dài khoảng 8mm sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Vì thế nên tìm tới những địa chỉ uy tín để rmua loại kim chuyên dụng. Nếu không chỉ dùng vài lần là có thể gãy kim ngay lập tức.

Dùi tròn

Đi kèm với đục không thể không nhắc tới dùi. Dụng cụ làm đồ da cần thiết giúp làm những lỗ được to hơn, dễ khâu hơn. Những bộ dùi này có kích thước khác nhau và thường sẽ làm tay cầm bằng gỗ để dễ sử dụng.

Đục làm đồ da
Dùi làm đồ da

 

Keo dán da, cây lăn da

Với những người mới làm thì chắc chắn là không đủ dụng cụ rồi. Vì thế nếu cần mà chưa tìm thấy loại keo dán da chuyên dụng có thể sử dụng loại keo dán da con chó loại X66. Khi chuyên nghiệp hơn thì có thể sử dụng các loại keo từ Nhật. Tuy nhiên với nhu cầu dùng handmade cơ bản không quá chuyên sâu thì không nhất thiết phải sử dụng các loại keo tốt nhất.

Bút đánh dấu

Tùy theo sở thích và điều kiện của mình mà chọn loại bút có khả năng đánh dấu hiệu quả tốt. Đó có thể là các loại bút chì, bút bi hoặc bút nhũ. Về vấn đề này thì không quá kén trong việc lựa chọn loại bút phù hợp. Tiện cái nào dùng cái đó là phù hợp nhất.

Kéo

Cũng tương tự như dao dọc giấy nhưng độ sắc và tiện lợi cũng không kém. Tùy theo nhu cầu sử dụng, sự quen tay của người thợ mà lựa chọn loại kéo chuyên dụng. Rõ ràng thì kéo nhập ngoại chất lượng luôn tốt hơn nhiều so với kéo trong nước.

Búa, kìm

Kìm mũi nhọn sẽ cần thiết trong những trường hợp cần kẹp, co kéo hoặc kết hợp với kim khi chúng khó xuyên qua. Đi kèm với đó là sự xuất hiện của búa giúp tăng sự chắc chắn, tạo nếp và khuôn một cách nhanh hơn. Có thể có búa cao su, búa sắt… Nếu có điều kiện thì mua tất cả để cần cái nào dùng cái đó.

Giá dụng cụ làm đồ da bao nhiêu?

Tất nhiên nếu mua được người thanh lý cả bộ dụng cụ sẽ là tốt nhất. Khi đó mức giá chắc chắn sẽ rẻ hơn với việc đi mua lẻ. Mua lẻ mới từng món dụng cụ sẽ rất là to tiền. Nhất là những ai muốn bắt đầu học nghề với nghề này thì khâu mua dụng cụ có thể sẽ mất tiền triệu. Vì thế hãy tham khảo xem có ai thanh lý bộ dụng cụ làm đồ da handmade hay không nhé. Không chỉ có mức giá rẻ mà còn đầy đủ dụng cụ nữa rất tiện và tiết kiệm thời gian.

Bên dưới đây là bảng giá tham khảo của các dụng cụ chuyên dụng cho chuyên mục đồ da handmade. Hãy tham khảo và tìm nơi bán phù hợp nhé.

TÊN MỨC GIÁ
Bảng Cắt Da Tự Liền 60.000 – 350.000 VNĐ
Búa Cao Su 45.000 – 240.000 VNĐ
Búa Gỗ 130.000 VNĐ
Búa Thép 90.000 – 150.000 VNĐ
Chỉ Khâu 20.000 – 140.000 VNĐ
Compa 80.000 – 350.000 VNĐ
Dao Cắt 90.000 – 850.000 VNĐ
Dao Tỉa 15.000 VNĐ
Dùi 15.000 – 500.000 VNĐ
Đục 60.000 – 850.000 VNĐ
Keo Dưỡng Bóng 45.000 VNĐ
Kéo Cắt Chỉ 10.000 VNĐ
Kìm 30.000 — 1.300.000 VNĐ
Kim Khâu 15.000 – 50.000 VNĐ
Lăn Keo 130.000 – 150.000 VNĐ
Thước 15.000 – 150.000 VNĐ
Kẹp Khâu Da 210.000 – 350.000 VNĐ

Mua dụng cụ làm đồ da ở đâu?

Đây là những món đồ chuyên dụng nên chỉ tìm tới những nơi bán chuyên dụng mới có đầy đủ nhất. Nếu không khách hàng có thể lựa chọn mua lẻ trên các sàn thương mại điện tử cũng khá nhiều. Tuy nhiên mua lẻ thì mất công hơn và phải tìm kiếm kỹ hơn nên khách hàng cũng cân nhắc xem nên chọn loại nào là phù hợp nhất nhé.

dụng cụ làm đồ da
Dụng cụ để hành nghề làm da handmade

Tại Hà Nội thì khách hàng có thể liên hệ với Tool Leather Hói cũng khá là đầy đủ dụng cụ. Có thể nói ở Hà Nội thì đây là địa chỉ mà anh em có thể tham khảo được. Đừng quên ghé fanpage của anh trước khi tới trực tiếp xem hàng nhé. Địa chỉ đây nhé 34 Ngõ 93 Vũ Tông Phan – p. Khương Trung – Q.Thanh Xuân – Hà Nội.

Còn nếu mua dụng cụ đồ da tại TP HCM thì có thể liên hệ đồ da Ngọc Quang. Tại đây có vẻ cũng khá nhiều mẫu cho anh em chọn. Uy tín, tay nghề cao và sự đa dạng về đồ nghề, dụng cụ đáp ứng cả những nhu cầu mới làm và cả chuyên nghiệp.

Địa chỉ khác đang Update

Với những chia sẻ của Blog Đồ Da hy vọng rằng khách hàng đã nắm được bộ dụng cụ làm đồ da cơ bản đến chuyên nghiệp nhé. Đừng quên tham khảo giá của chúng của những người thanh lý sẽ có mức giá tốt. Còn không thì phải mua mới cũng khá mất thời gian. Liên hệ các đơn vị bán dụng cụ làm đồ da handmade tại Hà Nội và TP HCM để chọn cho mình nơi mua phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *