Giày Da Bị Mốc Xử Lý Thế Nào Cho Nhanh Hết Mốc?

Bất cứ ai sử dụng giày da đều gặp phải tình trạng bị mốc ít nhất 1 lần trong đời. Dù kỹ càng thế nào trong việc sử dụng cũng khó có thể ngăn giày da không bị mốc. Và những lúc như thế này thì cần phải xử lý chúng để tránh ảnh hưởng tới thẩm mỹ và độ bền của giày da. Kết hợp với đó tìm nguyên nhân cũng như cách bảo quản làm sao để không còn đất diễn cho những nấm mốc phát triển.

TÓM TẮT

Nhận biết vết mốc trên giày da?

Cái này khá dễ khi chúng ta thấy những lốm đốm trắng xuất hiện trên bề mặt da thì khả năng cao bề mặt chúng đã bị mốc. Nếu đưa lên nhìn kỹ sẽ thấy các sợi lông bào tử nấm mốc khá là rõ ràng. Tuy nhiên nên cẩn thận khi hít phải những bào tử này có thể gây ra dị ứng, mẩn ngứa hoặc ho hoặc tồi tệ hơn thế. Chúng xuất hiện trên những đôi giày để trong khoảng từ 1-3 ngày không sử dụng trong môi trường nóng ẩm. Điều kiện lý tưởng để nấm mốc phát triển.

Các vết mốc trên giày da
Các vết mốc trên giày da

Ngoài ra không nhất thiết phải nhìn bằng mắt thường mà khi nhận thấy chúng có mùi khó chịu phát ra từ đôi giày cũng có thể là lúc nấm mốc đang phát triển. Lúc này chỉ cần ngửi qua có thể thấy các mùi khá khó chịu không phải mùi hôi, mùi thối là một mùi khá là khó tả, ít gặp. Chúng bốc ra từ phía bên trong nơi có độ ẩm, mồ hôi, các tế bào chết đã bắt đầu bị phân hủy sinh ra mùi. Nhưng tốt nhất vẫn là nhận biết bằng mắt thường thay vì đưa lên mũi ngửi nhé.

Cách Xử Lý Giày Da Bị Ướt Đơn Giản Không Hại Giày

Nguyên nhân giày da bị mốc

Chắc chắn khi xuất hiện nấm mốc thì môi trường đã có điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Và điều này chính là nguyên nhân chính gây ra những nấm mốc này.

Độ ẩm nhiệt độ lý tưởng

Khi gặp các điều kiện lý tưởng thì các bào tử nấm sẽ sinh sôi nảy nở và sinh ra nấm mốc. Ở đây thì những khu vực nhiệt độ lý tưởng khoảng từ 30 độ trở lên đi kèm với độ ẩm cao thì khả năng cao sẽ có nấm mốc. Đó là lý do tại sao ở các khu vực tăm tối, ẩm thấp đa số có rong rêu và mốc là như vậy. Những ai có thói quen đi giày xong vứt vào xó này xó kia thì khả năng rất cao là dính phải nấm mốc đấy.

Giày bẩn

Các chất bẩn ở đây có thể là đất cát, đồ ăn đồ uống thực phẩm rơi vãi hoặc có thể là mồ hôi, da chết của người sử dụng. Đây đều là những món đồ ăn khoái khẩu cho nấm mốc phát triển. Kết hợp với điều kiện lý tưởng thì chỉ trong phút mốt nấm mốc sẽ bám đầy trên bề mặt giày da. Chúng ta ít khi thấy giày sạch bị mốc mà thường chỉ là những đôi giày bẩn mà thôi. Nếu quá lười trong việc vệ sinh làm sạch thì khả năng giày da bị mốc sẽ tăng lên khá nhiều.

Vết bẩn mốc bên trong giày da
Vết bẩn mốc bên trong giày da

Cách xử lý giày da bị mốc một cách đơn giản

Khi giày da của bạn chẳng may gặp phải nấm mốc thì đừng nên quá lo lắng. Hãy thực hiện những điều sau để loại bỏ những thành phần khó chịu này nhé.

Vệ sinh cơ bản giày

Trước khi nghĩ tới việc loại bỏ nấm mốc trên giày da thì hãy tìm cách làm sạch chúng trước đã. Việc làm sạch sẽ giải quyết một phần nấm mốc trên bề mặt cũng như bên trong giày da. Ngoài ra thì những mùi khó chịu cũng từ đó được loại bỏ một cách nhanh nhất.

 • Dùng khăn mềm ẩm lau sạch bên trong và bên ngoài của giày da.
 • Kết hợp dung dịch xà phòng nhẹ loãng và bàn chải đánh sạch bên trong bên ngoài.
 • Làm sạch một lần nữa để đảm bảo các vết bẩn thông thường đã biến mất.
 • Làm sạch các chất tẩy rửa để chúng khỏi ăn mòn lớp da bề mặt.
Vệ sinh giày da bị mốc đơn giản
Vệ sinh giày da bị mốc đơn giản

Vệ sinh với chất tẩy rửa

Nếu tình trạng mốc nhẹ thì việc vệ sinh cơ bản đã khiến vết mốc khá mờ đi. Nhưng nếu vẫn còn những vết mốc trên bề mặt hãy thử áp dụng cách bên dưới đây. Sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch vết mốc là cách mà chúng ta cần phải lưu tâm.

 • Sử dụng các chất tẩy rửa mạnh như baking soda kết hợp xà phòng để làm sạch. Nếu có điều kiện thì dùng các chất làm sạch đồ da chuyên dụng để loại bỏ nấm mốc.
 • Kết hợp bàn chải đánh qua đánh lại vài lần để các vết mốc mờ dần và mất hẳn.
 • Làm sạch lại một lần nữa với nước sạch đảm bảo các chất bẩn đã không còn trên bề mặt.
 • Kiểm tra lại bề mặt giày da để xem vết mốc đã được loại bỏ hay chưa?

Cách Làm Mềm Giày Da Bị Cứng Cực Kỳ Đơn Giản Hiệu Quả

Cách chữa giày da bị mốc nhanh

Nếu như cần sử dụng giày da nhanh trong các sự kiện, event đặc biệt thì chúng ta có thể áp dụng những cách bên dưới đây để làm sạch vết mốc nhanh hơn. Nhưng nên nhớ đây cũng chỉ là cách làm sạch tạm thời không lâu dài. Cần phải giải quyết dứt điểm các vấn đề nguyên nhân gây ra mốc mới có thể lâu dài được.

Sử dụng xi đánh giày

Những loại xi đánh giày sẽ phủ một lớp xi lên bề mặt của giày da. Chúng sẽ phần nào che lấp đi các vết mốc trên giày da này và khiến chúng khó có thể hiện diện được. Hơn nữa chúng còn mang tới độ bóng cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ tốt. Đặc biệt là các loại xi nước cảm giác hiệu quả ngay lập tức. Nếu cần giải quyết các vấn đề trên bề mặt của giày da bị mốc nhanh nhất thì hãy lựa chọn phương án sử dụng xi đánh giày này nhé.

Làm sạch giày da bị mốc 1 cách đơn giản
Làm sạch giày da bị mốc 1 cách đơn giản

Sử dụng tẩy

Với các loại giày da lộn thì việc bị nấm mốc sử dụng gôm tẩy sẽ là cách khá tốt. Bề mặt giày da lộn khó làm sạch vết mốc theo cách thông thường thì sử dụng gôm tẩy nhé. Dùng lực tay chà đi chà lại vài lần trên các vết mốc cho tới khi nào chúng biến mất hoàn toàn. Da lộn độ bền khá cao nên không sợ chúng ảnh hưởng tới độ bền đâu nhé. Khách hàng sử dụng gôm tẩy bút chì cũng mang tới hiệu quả tốt.

Cách phòng chống mốc trên giày da

Thay vì lo lắng tìm cách xử lý vết mốc trên giày da thì chúng ta hãy tìm cách phòng chống để chúng không bao giờ xuất hiện. Bên dưới đây là một số gợi ý từ phía Blog Đồ Da mà khách hàng có thể tham khảo.

 • Luôn giữ dày da sạch sẽ và định kỳ vệ sinh làm sạch để không có môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển.
 • Không đặt giày vào các vị trí ẩm thấp như xó nhà hoặc các khu vực nhiều nước.
 • Khi không sử dụng nên làm sạch sau đó lót giấy báo vào bên trong để chống ẩm. Với các đôi giày đắt tiền nên có hộp bảo quản chuyên dụng.
 • Nên bổ xung các chất dưỡng bề mặt để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền của giày da.
 • Bên trong giày da luôn có các loại giấy báo vụn hoặc hạt hút ẩm để đảm bảo nhất tính thẩm mỹ cũng như hạn chế độ ẩm bên trong.

Khi Giày Da Bị Nhăn Phải Làm Sao? Xử Lý Như Nào Cho Nhanh Hết?

Dù là giày da thật hay giày da công nghiệp thì đều có thể bị mốc. Nhưng cách sử dụng, cách bảo quản là mấu chốt giúp cho các vết mốc không xuất hiện. Dù mệt tới đâu, lười tới đâu cũng nên giữ giày da sạch sẽ và định kỳ vệ sinh làm sạch bảo dưỡng. Có như vậy việc giày da bị mốc sẽ rất ít khi sảy ra.

Cách Xử Lý Giày Da Bị Xước Đơn Giản Trong 15-20 Phút

Hy vọng những chia sẻ của Blog Đồ Da hy vọng đã giúp khách hàng biết được cách xử lý giày da bị mốc như thế nào nhé. Với giày da trắng thì tốt nhất nên cẩn thận hơn vì làm sạch vết mốc sẽ khó hơn. Nếu khách hàng nào có cách xử lý tốt hơn hãy comment xuống bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *