SF Là Gì? Ý Nghĩa SF Trong Ngành Đồ Da

Đơn vị SF chắc hẳn là cái tên nghe rất xa lạ đối với nhiều người. Có lẽ chỉ những ai làm trong lĩnh vực về đồ da thì mới có thể biết rõ được. Vậy để giúp mọi người giải đáp những thắc mắc SF là đơn vị đo gì? Ở Việt Nam có sử dụng đơn vị đo này không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về đơn vị đo này. Hãy cùng theo dõi nhé!

TÓM TẮT

SF là đơn vị đo gì?

SF là chữ viết tắt của từ Ft²Square Foot, trong tiếng Việt tạm gọi là bộ vuông. Đây là đơn vị tính diện tích da được làm từ da động vật thật như: Da bò, da dê, da bê. Vì thế SF chỉ được sử dụng trong lĩnh vực da thủ công mà thôi. Không áp dụng cho các sản phẩm da công nghiệp. Tuy nhiên thì đơn vị đo này được sử dụng làm đơn vị đo da quốc tế là nhiều. Còn ở Việt Nam đơn vị đo da được sử dụng là PIA.

SF Square foot là gì?
SF Square feet là gì?

Chi tiết có thể xem thêm PIA là gì tại đây!

Vì sao SF được chọn là đơn vị đo da của quốc tế?

Ở Việt Nam đơn vị đo được sử dụng là mm, cm, m… nhưng trên thế giới đơn vị đo chính được sử dụng là: Inch, feet, foot, miles. Do đó đơn vị đo da họ sử dụng sẽ là SF để hợp chuẩn với các đơn vị đo khác. Hơn nữa khác với những vật liệu được thiết kế vuông vắn, hình dạng cụ thể nên rất dễ dùng các đơn vị để tính diện tích. Còn với da động vật thường có hình dạng không cố định nên rất khó sử dụng những đơn vị đo khác để đo được chính xác. Từ đó SF đã ra đời, và trở thành đơn vị đo riêng cho các loại da thuộc.

Lấy ví dụ đơn giản như sau với đơn vị PIA của Việt Nam chẳng hạn. Cách tính 1 PIA là diện tích miếng da có kích thước 30x30cm = 900cm2. Nhưng nếu đổi sang các đơn vị quốc tế như inch hay feet, foot thì nó lại ra thành số lẻ không phù hợp. 1 inch = 2,54cm nên 1 pia da tính theo đơn vị inch sẽ là 11.811 x 11.811 = 139.5 inch2. Con số khá là lẻ và không chính xác tuyệt đối.

Nhưng nếu sử dụng đơn vị SF thì sẽ giải quyết được vấn đề này. Con số tính đơn vị đo da sẽ tròn hơn theo các đơn vị Inch, feet, foot, miles

Tại sao Việt Nam không sử dụng đơn vị đo da SF?

Như đã nói ở trên Việt Nam sử dụng đơn vị đo là cm, m, km… khác với quốc tế là inch hay miles. 1 inch= 2,54cm, vì thế nếu sử dụng đơn vị SF quy đổi ra đơn vị đo của Việt Nam sẽ tạo ra nhiều con số lẻ. Ở Việt Nam đơn vị đo da được dùng là PIA. Sử dụng PIA khi đổi sang đơn vị cm, dm, m không bị lẻ nhiều như dùng SF. Dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều cho thợ tính toán trong quá trình gia công. Đơn vị đo da SF được sử dụng khi chúng ta mua da thuộc từ nước ngoài hoặc những miếng da có kích cỡ lớn không phù hợp khi dùng đơn vị PIA. Nếu không thì cũng không cần thiết phải quan tâm nhiều đến đơn vị đo này.

Cách chia diện tích của các tấm da động vật
Cách chia diện tích của các tấm da động vật

Do vậy chỉ sử dụng đơn vị tính SF nếu mua da nguyên liệu từ nước ngoài mà thôi. Còn đối với da thật trong nước đa phần sẽ lựa chọn đơn vị PIA là chủ yếu.

Vì sao sử dụng SF, PIA mà không dùng m2, cm2?

Chắc hản có nhiều người sẽ nghĩ tại sao lại sinh ra nhiều đơn vị đo như vậy mà không dùng có sẵn như cm, dm, m hoặc các đơn vị tính mét vuông như cm2, dm2 hay m2. Lý do rất đơn giản bởi các sản phẩm đồ da thật được khai thác từ những động vật sẽ không có hình dáng vuông thành sắc cạnh. Nếu sử dụng các đơn vị thông thường và cách tính thông thường sẽ không đo được hết các phần diện tích da này. Chính vì thế sử dụng các đơn vị đo chuyên dụng sau đó quy đổi sang đơn vị khác sẽ là hợp lý hơn cả.

Còn với các sản phẩm da công nghiệp vốn chúng có 1 hình dáng nhất định như dài và rộng nên việc đo đạc sẽ rất là dễ. Ví dụ như quy cách sẽ là rộng khoảng 1m3 và dài 1000m đóng theo cuộn. Khi đó chỉ cần mua bao nhiêu mét là có bấy nhiêu.

Cách quy đổi SF sang đơn vị đo khác

Nếu đã muốn tìm hiểu SF là gì thì hãy tiếp tục xem cách quy đổi sang các đơn vị đo khác như thế nào. Chi tiết sẽ có phần bên dưới cùng với Blog Đồ Da.

1SF bằng bao nhiêu mét vuông

Để chuyển đổi SF sang mét vuông ta có thể sử dụng cách tính bắc cầu, dùng đơn vị “Feet” làm trung gian.

1 Feet = 30,48 cm, 1SF= 30,48cm x 30,48cm.

Từ đó ta có 1cm2 = 0,0010764m2. Vậy 1m2 = 10,764SF.

Quy đổi giữa đơn vị đo Yard sang SF - Square Feet
Quy đổi giữa đơn vị đo Yard sang SF – Square Feet

1SF bằng bao nhiêu PIA

PIA cũng là 1 đơn vị đo da và được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. PIA có thể dễ dàng được chuyển đổi sang các đơn vị đo khác.

1 PIA= 30cm x 30cm

1m2= 11,11 PIA

1 m2 = 5,382SF

Ý nghĩa của những thông số ở mặt sau tấm da

Mỗi 1 tấm da sau khi thuộc sẽ được in các thông số ở mặt sau. Các thông số đó sẽ cho biết kích thước sản phẩm, hãng sản xuất, phân loại da. Đây là những thông tin cần thiết đối với thợ thủ công khi sử dụng da để chế tác. Một số loại da sẽ có thông số được in trên tem đính kèm chứ không in trực tiếp lên sản phẩm. Với các sản phẩm da nguyên liệu nước ngoài thì các chỉ số này khá quan trọng và gần như sản phẩm nào cũng sẽ có.

Ý nghĩa của những thông số ở mặt sau tấm da
Ý nghĩa của những thông số ở mặt sau tấm da

Cách đọc các thông số

Không phải ai cũng có thể đọc và hiểu những thông tin được in ở mặt sau của tấm da. Để bạn dễ hình dung và có thể đọc hiểu được những thông số đó, chúng tôi xin phép được giải thích như sau:

  • Thông số đầu tiên là đơn vị thuộc da (hãng sản xuất).
  • Thứ 2 là kích cỡ của miếng da, thường đơn vị sử dụng là SF, dm2, m2. Nhưng nếu chỉ ghi con số không có đơn vị đo thì chúng ta ngầm hiểu đơn vị là dm2. Và có thể dùng kích thước đó để quy đổi ra SF.
  • Cuối cùng là phân loại Grade (chất lượng da): Được chia thành 5 mức từ 1 đến 5 tương ứng với da loại 1, loại 2…loại 5. Kí hiệu này là nét gạch trên hoặc dưới của kích thước.

Với những người đang mới bắt đầu tìm hiểu về đồ da đặc biệt là ngành da thủ công thì có lẽ những thông tin ở trên đã phần nào giúp ích được cho các bạn. Qua bài viết chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ không còn lạ lẫm khi nghe hay bắt gặp đơn vị SF trong quá trình tìm hiểu hoặc gia công sản phẩm nữa phải không nào? Tham khảo nhiều bài viết hay và hấp dẫn khác nữa được Blog Đồ Da giới thiệu tới khách hàng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *