Sơ Đồ Quy Trình Sản Xuất Giày Da Tham Khảo

Sơ đồ quy trình sản xuất giày da nhìn thì đơn giản nhưng để hoàn thiện được 1 đôi giày thì không dễ chút nào. Với những người thợ có kinh nghiệm việc thực hiện sẽ không khó và khá nhanh. Nhưng với những ai mới tìm hiểu thì đó là vấn đề mà phải mày mò khá lâu. Nắm được quy trình sản xuất mới có thể nắm được các công đoạn cần làm những gì. Từ đó tính toán sao cho hợp lý về cả thời gian, nhân công sao cho phù hợp nhất.

TÓM TẮT

Những ai cần sơ đồ quy trình sản xuất giày da?

Nếu không liên quan thì chắc chẳng ai tìm hiểu những quy trình này. Nhưng nếu công việc bắt buộc phải có thì phải tìm hiểu kỹ càng nhằm phục vụ mục đích của mình.

Những người thợ thủ công làm đồ da cần phải nắm được quy trình để sản xuất ra những đôi giày da phục vụ nhu cầu của mình. Đó là những đôi giày da handmade cho chính bản thân hoặc dùng vào mục đích kinh doanh. Từ quy trình này sẽ tiếp tục rút ngắn được thời gian cũng như vật liệu để hoàn thành đôi giày phù hợp nhất.

Cấu tạo giày da khi cắt nhỏ các bộ phận
Cấu tạo giày da khi cắt nhỏ các bộ phận

Hoặc những người có ý định mở xưởng đóng giày mà cần quy trình để tính toán cụ thể nhân công, vật liệu và thời gian. Hoặc cũng có thể là những người chuyên thiết kế sáng tạo máy cần biết quy trình để xem có tạo ra được loại máy nào rút ngắn các quy trình này hay không. Mục đích của tất cả vấn là tối ưu hóa tốt nhất về thời gian, chất lượng cũng như là giá thành, vật liệu.

Sơ đồ quy trình sản xuất giày da có thể tham khảo

Không đợi lâu nữa bên dưới đây là quy trình dành cho những ai đang muốn tìm hiểu. Có thể chúng được áp dụng chung cho cả thế giới. Với những xưởng, thương hiệu lớn các quy trình đều được làm rất nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng.

Thiết kế kiểu dáng

Đầu tiên không thể thiếu được là chúng ta cần phải có thiết kế kiểu dáng của chúng. Thiết kế này có thể là bản vẽ ban đầu của giày và gồm nhiều thông tin khác đi kèm như kích thước, màu sắc, kiểu dáng, đặc điểm các chi tiết. Từ phác thảo thiết kế này chúng ta mới có thể đưa tới các thông tin khác nhau để hoàn thiện phần kế tiếp sao cho hiệu quả nhất.

Thiết kế kiểu dáng trong quy trình sản xuất
Thiết kế kiểu dáng trong quy trình sản xuất

Với mục đích thông thường sản xuất giày dạng handmade thì các bản vẽ này đa số là dạng phác thảo tay sơ qua và không có quá nhiều chi tiết. Nhưng với các xưởng lớn, công ty chuyên nghiệp chúng sẽ được note đầy đủ các thông tin để bất cứ ai nhìn vào cũng có thể biết được các thông tin này.

Chuẩn bị vật liệu

Như đã nói bên trên thì bản vẽ càng chi tiết các vật liệu bao gồm tên loại, kiểu dáng, màu sắc, số lượng, kích thước thì việc chuẩn bị là cực dễ. Lúc này chúng ta sẽ dễ dàng lên được danh sách các vật liệu cần thiết để sản xuất giày da. Chưa kể có thể tính toán được số lượng giày da có thể sản xuất được là bao nhiêu. Các quy trình này được thực hiện khá nghiêm ngặt và chi tiết tại các công ty, xưởng giày để tối ưu mặt thời gian và chi phí.

Cấu tạo giày da cho ai tìm hiểu
Cấu tạo giày da cho ai tìm hiểu

Nhưng với những người làm nhỏ lẻ, handmade cho vui thì việc chuẩn bị vật liệu không quá chi tiết và tính toán như họ làm chuyên nghiệp. Chỉ cần chuẩn bị các vật liệu có sẵn và thực hiện theo sở thích cũng như thói quen của mình là được.

Những vật liệu trong quy trình sản xuất giày da có thể tham khảo như :

  • Da.
  • Chỉ khâu.
  • Đế.
  • Dây giày.

Tạo hình khuôn

Sau khi đã có kiểu dáng qua bản vẽ thì bước tạo khuôn khá quan trọng. Chúng sẽ giúp mẫu giày này đảm bảo nhất về vẻ đẹp, hình dáng cũng như các đường nét cụ thể. Có thể sử dụng khuôn gỗ, kim loại hay nhựa đều được. Tùy theo điều kiện cũng như quy mô của từng đơn vị mà lựa chọn loại vật liệu khuôn phù hợp nhất.

Khuôn đế giày để kết nối các phần da
Khuôn đế giày để kết nối các phần da

Kết nối các phần da

Từng phần của đôi giày đã được chuẩn bị sẵn ở khâu chuẩn bị vật liệu. Chúng đã được đo đạc kích thước và hình dáng kỹ càng có sẵn cho bước này. Sử dụng khâu tay hoặc khâu máy để kết hợp với nhau sao cho chuẩn xác. Nếu muốn làm số lượng lớn và nhanh thì rõ ràng khâu máy sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Nhưng để mang tới giá trị cao và tính thẩm mỹ tốt sẽ lựa chọn các hình thức thủ công bằng tay. Từng đường kim mũi chỉ sẽ được những người thợ tay nghề cao thực hiện. Tất nhiên đi kèm với đó thì những đôi giày da handmade giá sẽ cao hơn so với các đôi giày làm máy móc.

Hoàn thiện các phần

Quan trọng nhất là các phần mũi giày và gót giày khi chúng quyết định thẩm mỹ và sự chắc chắn. Nếu như mũi giày giúp đôi giày đẹp hơn sang hơn thì phần đế giày mang tới sự êm ái và thoải mái an tâm khi sử dụng. Chúng sẽ được khâu và kết nối với phần đế giày để tăng sự chắc chắn. Một số đôi sẽ sử dụng các loại keo dán đặc biệt để kết nối với nhau. 1 số đôi tốt hơn sẽ sử dụng khâu đế cực chắc chắn hạn chế bị bung hay đứt rách. Tất cả đều được hoàn thiện cẩn thận qua nhiều công đoạn khác nhau nhằm cho ra đời sản phẩm hoàn hảo nhất.

Kiểm tra tổng thể

Nếu như ở các xưởng sản xuất giày da sẽ có bộ phận kiểm tra kỹ càng các sản phẩm này thì với các xưởng nhỏ lẻ sẽ được làm thủ công bởi chính người thợ. Những đôi vượt qua được bài kiểm tra chất lượng thì có thể đạt tiêu chuẩn và xuất ra ngoài thị trường. Những đôi kém hơn 1 là tái chế 2 là được bán với mức giá rẻ hơn. Chúng thường được ưu tiên bán cho nhân viên để họ có thể sử dụng. Đó là có những sản phẩm hàng xuất dư hay tương tự như vậy.

Hoàn thiện các phần da trước khi cho ra ngoài thị trường
Hoàn thiện các phần da trước khi cho ra ngoài thị trường

Sơ đồ quy trình sản xuất giày da về cơ bản là giống nhau nhưng có thể trong từng bước nhỏ sẽ có những sự thay đổi khác. Chính vì lẽ đó mà tùy theo quy mô số lượng mà điều chỉnh sao cho phù hợp hơn cả. Nếu có 1 bước nào trong quy trình có thể sử dụng thay thế bằng máy móc thì thời gian sẽ được rút ngắn đi gấp nhiều lần. Và tùy từng quy mô và sự chuyên nghiệp của cá nhân, nhà xưởng, nhà máy mà quy trình có thể thay đổi về tiêu chí cũng như cách thức đánh giá. Khách hàng có thể tham khảo để lựa chọn được sơ đồ quy trình sản xuất giày da phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình nhé!

Nguồn BlogDoDa.Com !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *