Vegan Leather Là Gì? Vì Sao Chọn Vegan Leather?

Vegan leather vẫn chưa quá phổ biến ở Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau nhưng chúng lại khá được đón nhận bởi nhiều quốc gia phương Tây. Điều này mở ra một trang mới cho ngành thuộc da nói chung và các ngành thời trang khác. Có thể thời của da động vật sẽ bị cạnh tranh khá nhiều từ các sản phẩm da thực vật. Tuy nhiên để chúng có thể thay thế hoàn toàn sẽ là rất lâu.

TÓM TẮT

Vegan leather là gì?

Vegan leather hay còn gọi là da nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật trải qua nhiều công đoạn khác nhau cho ra đời các sản phẩm da đặc trưng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Chúng cũng có màu sắc đặc trưng theo từng vật liệu tạo nên chúng như màu xanh hoặc màu nâu hoặc màu vàng bò… Nhờ đó mà tính thẩm mỹ của chúng cũng khá tốt và quan trọng là chúng có thể được tái chế hoàn toàn hoặc một phần tùy theo từng nguồn gốc cụ thể.

Vegan leather là gì?
Vegan leather là gì?

Vegan ở đây có thể hiểu là nguồn gốc từ thực vật tương tự như vegantable.

Vì sao vegan leather được kỳ vọng rất nhiều ở tương lai?

Các loại da thông thường được khai thác từ động vật từ hàng nghìn năm nay. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại lại có nhiều tổ chức bảo vệ động vật ra đời. Họ cho rằng việc khai thác như vậy là tàn nhẫn, vô nhân đạo nên đấu tranh rất nhiều cho việc này. Đặc biệt là tổ chức peta.org là đấu tranh rõ ràng nhất. Thậm chí họ còn sản xuất rất nhiều đồ da người để bán với giá cao. Và giải thích cho việc này họ nói rằng để con người có thể cảm nhận được sự đau đớn của động vật gặp phải khi chúng ta lột bỏ bộ da của chúng.

Vegan leather làm từ xương rồng
Vegan leather làm từ xương rồng

Bỏ qua vấn đề đạo đức thì việc tận dụng các loại da nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật có thể sẽ là hợp lý. Chúng sẽ giảm thiểu đáng kể lượng động vật được nuôi, giết chỉ để lấy da và thịt. Điển hình như những con cá sấu, cáo, chồn, bò… và nhiều động vật hoang dã khác bị săn bắt để lấy da như hổ, báo… Như vậy cũng sẽ làm giảm khả năng bị săn bắt quá nhiều và giảm khả năng bị tuyệt chủng của những động vật này.

Chưa kể những vấn đề liên quan tới môi trường cũng được nhắc tới. Việc thuộc da cũng thải ra ngoài môi trường một lượng lớn hóa chất gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước. Đặc biệt là các xưởng thuộc da dùng hóa chất hoặc theo cách cũ thô sơ. Đó là chưa kể 1 lượng lớn đồ da nhân tạo sau khi không được sử dụng sẽ không được tái chế tạo nên một lượng lớn rác thải khổng lồ.

Vì thế việc xuất hiện các sản phẩm da thực vật, da vegan có thể tái chế sẽ được kỳ vọng thay thế nhiều hơn cho các sản phẩm da động vật truyền thống và các loại da công nghiệp.

Ưu điểm của da vegan leather

Bên dưới đây là những ưu điểm của loại da có nguồn gốc thực vật này. Chúng có khá nhiều ưu điểm mà nhiều người yêu thích trên thế giới.

Dễ tái chế phân hủy

Đầu tiên phải nói tới khả năng tái chế hoặc phân hủy của chúng. Đa phần các loại da này đều có khả năng tự phân hủy theo thời gian hoặc có thể tái chế 1 phần hoặc hoàn toàn. Như vậy nếu sản xuất ra thì không lo ngại chúng gây ô nhiễm môi trường nữa. Khác biệt nhiều so với các loại da công nghiệp hay da thật. Với da công nghiệp có khi vài trăm năm chưa phân hủy nhưng với da vegan thì khác. Chỉ vài năm chúng có thể đã phân hủy hoặc được tái chế dễ dàng rồi.

Lạ mắt hơn

Được làm từ thực vật và các loại quả khác nhau nên chắc chắn chúng cũng lạ mắt hơn so với các vật liệu da thông thường. Nếu như muốn tạo sự mới mẻ hơn trong phong cách thì đây cũng có thể là 1 lựa chọn khá thú vị cho khách hàng. Có tới hơn 8 loại da vegan khác nhau cho khách hàng chọn với nhiều màu sắc mẫu mã tha hồ lung linh.

So sánh da làm từ thực vật và da thật động vật
So sánh da làm từ thực vật và da thật động vật

Phong cách mới lạ

Với màu sắc vân da khác nhau chắc chắn mang tới phong cách mới lạ cho khách hàng sử dụng. Giờ đây không còn bó buộc trong da bò, da cá sấu hay đà điểu nữa mà thỏa sức chọn hoa văn, họa tiết sao cho hợp lý hơn cả. Phù hợp với sở thích phong cách cá tính cũng như là phong thủy của mỗi người.

Nhược điểm của da vegan

Nếu yêu thích dòng da này có thể mức giá bạn phải bỏ ra để sở hữu chúng là cao hơn so với các loại da thông thường. Nhất là những ai đã quá quen với dùng da giá công nghiệp giá rẻ thì đây cũng có thể coi là 1 thử thách không dễ vượt qua. Mức giá có thể cao hơn từ 30-50% hoặc cao hơn nữa. Đây cũng là rào cản khá lớn khi tiếp xúc với các dòng da này.

Chưa kể các sản phẩm da vegan leather chưa được bày bán nhiều tại Việt Nam. Chúng mới được quảng cáo nhiều tại nước ngoài mà thôi. Lúc này khó để được xem được sờ trước khi mua. Và chưa kể việc vận chuyển về Việt Nam cũng mất khá nhiều thời gian.

Ngoài ra thì về tính thẩm mỹ các sản phẩm làm từ da từ thực vật này vẫn còn khá hạn chế nếu so với da động vật thông thường. Nếu không có cuộc cách mạng đáng kể thì phải mất rất nhiều thời gian để người sử dụng chấp nhận sử dụng rộng rãi.

Vegan leather có những loại nào?

Có khá nhiều dòng da khác nhau được tận dụng từ chất liệu thực vật, vỏ cây, hoa quả. Bên dưới là 1 số loại chính mà khách hàng có thể tham khảo.

Làm từ thân chuối

Thân chuối rất nhiều chất xơ tự nhiên mà bỏ phí chưa bao giờ được tận dụng. Trước đây thì người Việt chỉ tận dụng chúng làm thức ăn cho trâu bò lợn mà thôi. Còn ở nơi khác chặt bỏ và để chúng thối mục rữa. Nhận thấy điều này thì các công ty đã lên ý tưởng sản xuất và tận dụng vật liệu này.

Da tổng hợp thực vật làm từ chuối
Da tổng hợp thực vật làm từ chuối

Đặc điểm của loại da làm từ thân chuối là khá cứng và dẻo dai nhưng bề mặt của chúng lại khá giống với 1 tấm bìa cứng. Để tăng sự mềm mại cho các sản phẩm này thì các nhà sản xuất đã bổ xung thêm lớp sáp ong mỏng tăng độ bóng và mềm dẻo.

Làm từ vỏ, thân lá dứa

Piñatex là tên chất liệu của loại da được làm từ thân, lá và vỏ dứa. Chúng được kết hợp thêm vật liệu resin tổng hợp để tăng thêm sự mềm mại cho sản phẩm tạo thành. Chính vì thế chúng có vẻ ngoài ổn áp hơn so với da làm từ thân chuối. Nhược điểm là không thể tự phân hủy ngoài tự nhiên mà bắt buộc phải phân hủy trong nhà máy chuyên dụng.

Da tổng hợp thực vật làm từ lá dứa
Da tổng hợp thực vật làm từ lá dứa

Làm từ xơ táo

Kết hợp từ 50% xơ vỏ táo sau khi ép lấy nước kết hợp với 50% nhựa tổng hợp tạo nên chất da này. Nhờ đó mà vẻ ngoài của chúng cũng giống thật không khác gì các loại da thông thường. Nhưng nhược điểm vẫn là khả năng phân hủy không hoàn toàn. Có 1 sản phẩm khác được làm từ 100% xơ táo nhưng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu của The Apple Girl.

Da tổng hợp thực vật làm từ xơ táo
Da tổng hợp thực vật làm từ xơ táo

Da làm từ xơ nho

Được làm từ 100% xơ và vỏ của nho khi đã ép nước lấy rượu vang. Chúng được nhiều thương hiệu nổi tiếng quốc tế để mắt tới và chọn mặt gửi vàng như HM hoặc làm nội thất đồ da của thương hiệu Bentley.

Da tổng hợp thực vật làm từ xơ nho
Da tổng hợp thực vật làm từ xơ nho

Làm từ nấm

Hiếm có chất liệu da vegan leather nào có thể gần giống với da lộn đến như vậy. Chất da từ loại nấm này mang tới sản phẩm khá giống với da lộn về cả màu sắc và bề mặt. Nhược điểm của loại da MuSkin này chính là dễ bị xé nên khắc phục bằng cách gia cố thêm cho chúng để tạo sự chắc chắn.

Da tổng hợp thực vật làm từ nấm
Da tổng hợp thực vật làm từ nấm

Làm từ xương rồng

Với xuất xứ từ Mexico thiên đường xương rồng quá nhiều tiềm năng để sản xuất loại da này. Loại xương rồng được lựa chọn chính là loại xương rồng khổng lồ Nopal khá là nổi tiếng. Chúng dễ dàng trồng sinh trưởng và phát triển hứa hẹn sẽ mang tới kho nguyên liệu khổng lồ.

Bã cafe và vỏ chai nhựa

Tận dụng được vỏ chai nhựa đi kèm với bã cafe bỏ đi tạo nên những sản phẩm đồ da cực chất. Vừa có thể giảm bớt số lượng chai nhựa vừa có mùi thơm cafe tự nhiên. Sản phẩm ứng dụng đầu tiên chính là những đôi giày cực chất. Chúng vừa đẹp vừa giảm được các mùi hôi khó chịu khi sử dụng giày thông thường.

Da tổng hợp thực vật làm nhựa
Da tổng hợp thực vật làm nhựa

Các vật liệu vegan leather chưa nhiều từ Việt Nam và ứng dụng của chúng cũng như vậy. Không có nhiều người tiên phong sử dụng các dòng sản phẩm này nên nếu muốn mua khách hàng phải đặt từ nước ngoài. Hy vọng rằng trong tương lai không xa có nhiều vật liệu mới làm từ thực vật để thay thế dần cho các sản phẩm da thật, da công nghiệp vốn ảnh hưởng tới môi trường này. Khách hàng có nhu cầu mua thêm các sản phẩm da công nghiệp hãy liên hệ ngay với Blog Đồ Da nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *