Cách Xử Lý Giày Da Bị Ướt Đơn Giản Không Hại Giày

Giày da bị ướt nếu không xử lý đúng cách có thể giảm độ bền, giảm tính thẩm mỹ của chúng. Về lâu về dài có thể khiến bề mặt da bị nứt nẻ nổ hoặc bị sờn chỉ, đứt chỉ gây ra bung mõm hoặc rách khỏi phần đế. Nhiều người không biết cách xử lý vô tình khiến cho đôi giày bị giảm tuổi thọ. Vì thế nếu thấy giày da bị ướt thì hãy lưu lại cách xử lý bên dưới đây nhé.

TÓM TẮT

Tác hại của giày da khi bị dính nước

Không chỉ đơn giản là khiến cho chúng ta không thể sử dụng ngay được mà chúng còn ảnh hưởng khá lớn tới độ bền của giày da.

 • Đồ da có thể bị bong tróc nứt nẻ nổ do bị ngấm nước.
 • Độ bền giảm sút khi đường chỉ, đồ ra bị bủng hơn, mềm hơn và giảm độ dai của chúng.
 • Nếu bị dính nước mưa thì các loại axit chất hóa học trong nước mưa có thể làm giày hỏng nhanh hơn.
 • Bị ẩm lâu ngày sinh ra nấm mốc gây mùi khó chịu.
 • Nấm mốc có thể ảnh hưởng tới da người sử dụng gây mẩn ngứa, dị ứng…
Giày da bị ướt ảnh hưởng tới độ bền
Giày da bị ướt ảnh hưởng tới độ bền

Cách xử lý giày da bị ướt đúng quy trình

Không phải cứ phơi ra nắng hoặc dùng nhiệt là xong mà mọi thứ cần phải kỹ càng và cẩn thận hơn. Đặc biệt với những đôi giày da có giá trị cao thì lại càng phải tỉ mẩn hơn nữa.

Treo cho hết nước

Chúng ta cần lật ngược lại giày để loại bỏ ngay và hoàn toàn nước trong giày ra. Nếu để lâu có thể là môi trường sinh ra nấm mốc khá khó chịu. Chưa kể chúng cũng khiến cho đường chỉ, bề mặt ra bị bủng cũng như giảm đi độ chắc chắn. Chỉ khoảng tầm 30 phút tới 1h là khả năng nước đã được loại bỏ khá là hiệu quả.

Đặt nơi thoáng gió

Chúng ta nên đặt nơi thoáng gió để cho những luồng gió khô loại bỏ phàn nào được độ ẩm bên trong giày. Hoặc có thể lựa chọn treo giày lên để chúng đong đưa khiến cho nước bên trong có thể theo quán tính mà bay ra khỏi giày. Nếu không có vị trí nào thoáng gió có thể sử dụng quạt cũng có khả năng tương tự. Chỉ cần vài giờ có thể thấy được độ khô của giày da đã được cải thiện đáng kể.

Nhét giấy báo bên trong giày da để hút ẩm đồ da
Nhét giấy báo bên trong giày da để hút ẩm đồ da

Làm khô bên trong

Bên trong giày da bị ướt sẽ khó làm khô hơn so với bên ngoài. Nhưng nếu không làm khô cẩn thận thì rất có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề cho cả giày da và người sử dụng. Chúng ta có thể sử dụng hạt hút ẩm, giấy báo cũng như là những chất có khả năng hút ẩm mạnh để làm khô triệt để.

 • Sử dụng hạt hút ẩm, bã cafe, chè khô, giấy báo để bên trong giày da.
 • Cho cẩn thận thì nên đựng vào các túi vải nhỏ để lúc lấy ra sẽ dễ hơn.
 • Để như vậy trong khoảng từ 2-3 giờ để các chất này hút ẩm một cách tốt nhất.
 • Không đổ trực tiếp các chất hút ẩm vào bên trong như vậy sẽ rất khó làm sạch. Và nếu còn xót lại sẽ gây ảnh hưởng tới làn da bàn chân sử dụng.

Làm khô bên ngoài

Sau các bước treo lên và đặt nơi thoáng gió thì bên ngoài của giày da cũng đã cải thiện được độ ẩm đáng kể. Nếu vẫn muốn làm khô giày da nhanh do có việc cần dùng thì nên sử dụng máy sấy. Bật mức nhẹ nhất với độ ấm nóng vừa phải để làm khô. Tốt nhất không nên sấy trực tiếp vào giày da mà nên làm như sau:

 • Cho giày da vào một chiếc hộp các tông kích thước vừa phải  và khoét một lỗ nhỏ để vừa ống của máy sấy tóc.
 • Sau đó chúng ta cho giày da vào bên trong hộp này.
 • Sử dụng máy sấy tóc với mức nóng nhỏ nhất phả hơi nóng vào bên trong. Hơi nóng được giữ lại bên trong nên hiệu quả làm khô sẽ tốt hơn nhanh hơn.
 • Chúng ta cứ áp dụng như vậy từ 5-15 phút sẽ thấy hiệu quả.
 • Không nên sấy liên tục sẽ có thể ảnh hưởng tới độ bền của làn da bên ngoài.
Lau chùi bên ngoài đồ da
Lau chùi bên ngoài đồ da

Sai lầm khi làm khô giày da bị ướt

Sai lầm lớn nhất của nhiều người khi giày của mình bị ướt đó chính là phơi ra nắng. Chúng sẽ khiến cho lớp da bị ảnh hưởng cực nhiều. Khi đó độ đàn hồi giãn nở không đều nhau gây ra nứt nổ nẻ hoặc bong tróc. Nó cũng tương tự như bề mặt ruộng thiếu độ ẩm gây ra nứt nẻ vào mùa khô vậy. Và sau đó thì bề mặt da giày tuy khô nhưng sẽ có độ cứng cao vừa mất thẩm mỹ vừa gây khó chịu cho người sử dụng. Do vậy tuyệt đối không nên phơi giày trực tiếp ra trời nắng khi bị ướt. Thay vào đó hãy đặt nơi thoáng gió để chúng được làm khô từ từ đảm bảo độ bền nhé.

Sau khi làm khô giày da bị ướt nên làm gì?

Nhiều người thường bỏ qua bước này khi làm khô giày da nói riêng hoặc đồ da nói chung đó chính là bổ xung chất dưỡng và độ ẩm. Sau khi làm khô thì có thể chúng ta đã làm cho đồ da khô quá mức cần thiết. Dẫn tới độ đàn hồi bị ảnh hưởng. Lúc này chúng ta cần bổ xung chất dưỡng và độ ẩm cho chúng để tránh bị nứt nẻ bong tróc. Chỉ cần bôi 1 lớp sáp nhỏ lên bề mặt hoặc sử dụng chất dưỡng đồ da chuyên dụng là có kết quả tốt. Đi kèm với đó là việc sử dụng cũng như dưỡng da, làm sạch đúng cách sẽ kéo dài độ bền đáng kể cho giày da.

Thận trọng khi dùng giày da tránh bị ướt
Thận trọng khi dùng giày da tránh bị ướt

Cách hạn chế giày da bị ướt như thế nào?

Thường khi giày da bị ướt chúng ta hay gặp vào trời mùa mưa. Khó mà tránh khỏi bị ướt khi đường ngập tràn nước như vậy. Chúng ta nên dự trữ sẵn 1 đôi dép lê trong xe của mình để dùng khi cần. Khi thấy trời mưa, nhiều nước tốt nhất nên tháo giày và buộc kín vào túi nilong sau đó cho vào cốp xe. Dù là giày da đắt tiền hay dày da công nghiệp đều không nên để chúng dính nước. Chỉ bằng một việc nhẹ nhàng đơn giản như vậy sẽ không khiến chúng ta lo lắng mỗi khi gặp trời mưa hoặc lo lắng giày da bị ngấm nước nữa.

Những chia sẻ của Blog Đồ Da hy vọng sẽ giúp khách hàng biết được cách xử lý giày da bị ướt như thế nào. Cẩn thận trong từng việc nhỏ có thể khiến cho độ bền của giày da được kéo dài thêm. Cần thêm tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi. Hoặc biết cách làm khô giày da nào khác hiệu quả hãy chia sẻ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *